Thiet ke van phong
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Bàn Parsons là gì?

Go down

Bàn Parsons là gì? Empty Bàn Parsons là gì?

Bài gửi by Admin Thu Oct 17, 2019 7:05 pm

Bàn Parsons là gì?
Mẫu bàn Parsons không chỉ là một vật thể hiện hữu, mà nó chứa cả một ý tưởng; một triết lý thuần khiết; một kiểu dáng đơn giản; một vẻ đẹp tự nhiên. Bàn Parsons là kiểu bàn thiết kế hiện đại hình vuông hay chữ nhật với bốn chân hình vuông cân đối.

Lịch sử của bàn Parsons:
Dù nguồn gốc của bàn Parsons là không rõ ràng, chỉ có truyền thuyết được xây dựng thông qua những câu truyện được đăng tin lặp đi lặp lại thường xuyên trên các tạp chí theo thời gian. Truyền thuyết như sau:

Trong những năm 1930, nhà thiết kế người Pháp tên Jean-Michel Frank đã ghé thăm trường học Parsons, một chi nhánh của trường Parsons Paris (nay trường được biết đến với tên trường mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng New York, nước Mỹ). Tại đây, ông Frank đã tận dụng một số mẫu đồ gỗ hình khối của mình, trong đó có mẫu bàn Parsons. Trong buổi thảo luận, ông Frank đã cho các sinh viên Mỹ thấy vấn đề thiết kế với mẫu bàn đơn giản mà nó có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau.

Bàn Parsons là gì? Parsons-table-2

Đa số thông tin câu truyện vừa kể ở trên là theo lời thầy giáo tên Stanley Barrows, một cựu sinh viên ngành thiết kế nội thất, sau khi tốt nghiệp cũng là giáo viên giảng dạy của trường.

Trong năm 1968, tạp chí Washington Post đã xướng danh bàn Parsons là "mẫu bàn biểu tượng của năm". Những năm 1972, 1973, 1980 và 1985, tạp chí khoa học Phổ thông (Popular Science magazine) đã viết nhiều bài hướng dẫn cách tự lắp đặt bàn Parsons theo xu hướng "Do-It-Yourself”.

Vào khoảng năm 1972, khoa thiết kế của trường Parsons đã công bố chính thức mối liên hệ giữa trường và mẫu bàn Parsons, và nhà thiết kế người Pháp Jean-Michel Frank.

Nhà thiết kế Jean-Michel Frank là ai?
Là nhà thiết kế người Pháp, Jean-Michel Frank (28 February 1895 – 3 August 1941) được biết đến là người theo trường phối tối giản và hiện đại., với những thiết kế và trang trí theo đường thẳng nhưng đa dạng về vật liệu ví dụ như mica, da cá nhám (shagreen), hay kỹ thuật tạo hoa văn bằng veener (intricate straw marquetry).

Bàn Parsons là gì? Parsons-table-3
Chân dung của nhà thiết kế Jean-Michel Frank.

Trong năm 1930, ông làm việc cho hãng Paris Atelier, sau được đổi tên thành trường thiết kế và nghệ thuật Parsons Paris. Tại đây, ông đã thiết kế mẫu bàn Parsons. Năm 1932, củng với Chanaux, ông mở một cửa hàng buôn bán tại số 140 ở đường Rue du Faubourg Saint-Honoré, thành phố Paris, nước Pháp. Mười năm cống hiến làm việc, ông đã có cơ hội thiết kế cho căn hộ xa hoa tại đại lộ thứ năm tại NewYork của vị doanh gia giàu có Nelson Rockefeller trong năm 1937.

Mùa đông năm 1930-1940, ông rời Pháp tới Argentina. ông Frank làm việc với người bạn cũ trong nhiều dự án thương mại. Tại đây, ông sống tại căn hộ của công ty trên tầng cao ở thủ đô Buenos Aires. Ông gặp gỡ các khách hàng với chức danh giám đốc mỹ thuật.

Trong năm 1941, ông Frank lại tới nước thành phố New York, Mỹ. Thật không may mắn, quá buồn chán với cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ, ông Frank đã nhảy lầu tự sát từ cửa sổ của một căn hộ tại khu Manhattan, để lại những tái sản cá nhân tại căn hộ ở thủ đô Buenos Aires, nước Argentina.

Admin
Admin

Posts : 65
Join date : 30/09/2019
Age : 45
Location : hochiminh, vietnam

https://cgarchitects.vn/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết